Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hoa păng xê màu tím ý nghĩa và thơ về hoa phăng, pansée

Hoa păng xê màu tím ý nghĩa và thơ về hoa phăng, pansée

Hoa păng xê – pansée hay còn gọi là hoa phăng, hoa Bướm hay Tử La Lan. Là loài hoa xinh đẹp được rất nhiều người yêu thích. Hoa păng xê có nguồn gốc từ Pháp và xuất hiện ở Việt Nam ta khoảng thế kỉ XX. Hiện nay, loài hoa này được trồng phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt, Đà Lạt được coi là quê hương thứ 2 của loài hoa này.

Đặc điểm của hoa Păng xê

Hoa Păng xê là cây thân thảo, cao khoảng 30cm, gồm nhiều phân nhánh. Thường được trồng cùng với các loại hoa khác như dạ yến thảo, hoa hương tuyết cầu hay hoa triệu chuông.

hoa păng xê

Hoa đơn lẻ mọc trên cuống hoa, cánh hoa hơi tròn. Hoa có nhiều màu sắc sặc sỡ và tương phản nhau, thông thường 1 hoa có khoảng ba đến bốn màu đan xen và nổi bật như cánh bướm nhiều màu sắc. Hoa thường có năm cánh, có hai cánh mọc đối xứng, hai cánh mọc hướng lên trên và một cánh hướng xuống dưới.

Ý nghĩa của hoa Păng xê

Hoa păng xê tượng trưng cho may mắn nên được nhiều người lựa chọn làm loài hoa tết. Hoa Păng xê có nghĩa là sự thanh thản của trái tim. Do đó biểu tượng cùa nó trong ngôn ngữ loài hoa là “vật kỷ niệm”. Tượng trưng cho nỗi nhớ nhung, tương tư với thông điệp “bạn đã chiếm giữ mọi ý nghĩ của tôi”.

hoa păng xê

Theo truyền thuyết, Păng xê là tên một sứ thần có tư duy sâu sắc và có cách ứng xử tế nhị…. Ngày nay, người đàn ông nào tặng hoa này cho một phụ nữ là có ý khẳng định tình cảm và hi vọng của mình. Còn người phụ nữ nào nhận hoa păng xê thì điều cô ấy muốn nói là: “Tôi đang trong sự mong chờ về một điều gì đó”.

hoa păng xê

Người đời đã yêu mến tặng cho loài hoa này nhiều biệt danh khác nhau. Quen thuộc nhất có lẽ là “Heartsease”. Bởi vì người ta tin rằng những cánh hoa hình trái tim này có phép màu tình yêu kỳ diệu. Có thể chữa lành những trái tim tan vỡ, an ủi những nỗi đau tình yêu. Nhất là nếu bạn luôn giữ chúng bên mình thì bạn sẽ chắc chắn nhận được tình yêu của người mình yêu.

hoa pansée

Ngoài ra, vào dịp Valentine những người đang yêu trao gửi cho nhau loài hoa này như lời nhắn nhủ thương nhớ “Thinking of You”. Tuy nhiên, theo dân gian, người ta cho rằng không nên hái hoa Păng-xê khi trên nó có đọng giọt sương. Bởi vì người ta tin rằng như thế có thể gây nên cái chết của người yêu và rất nhiều nước mắt sẽ phải tuôn rơi…

hoa păng xê

Bài thơ về hoa Păng xê

Gửi tặng em hoa Păng-xê tươi trẻ

Vàng như ánh dương, tím tựa trời đêm

Kỷ niệm ùa về khúc hát dịu êm

Bằng ánh sáng rõ ràng và dào dạt

Những giấc mơ hoang những ngày tẻ nhạt

Tiếc núi vô bờ hoài niệm khôn nguôi

Với Păng-xê xin được nói cùng người

Hoa thanh thản một trái tim thi sĩ

Hoa khơi gợi một hướng về suy nghĩ

Hãy nhận và trao yêu quý ngọt ngào

hoa păng xê đà lạt

hoa păng xê đà lạt

păng xê pansée

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *