Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hoa mộc miên là hoa gì? Ý nghĩa của mộc miên, hoa gạo

Hoa mộc miên là hoa gì? Ý nghĩa của mộc miên, hoa gạo

Hoa mộc miên hay hoa gạo là loài hoa rất quen thuộc với mỗi người dân việt nam. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loài hoa này.

Hoa mộc miên là hoa gì?

Tên thường gọi: Mộc miên, hoa gạo, hoa pơ lang, ban chi hoa…

Tên khoa học: Bombax ceiba

Nguồn gốc xuất xứ: Ấn độ, Malaysia, Nam Trung Quốc và Việt Nam.

Hoa mộc miên

Hoa mộc miên

Thân cây: Cây mộc miên thuộc loại cây thân gỗ, thẳng có chiều cao từ 15-20m. Cành cây mọc ngang nên cho tán lá rộng, vỏ cây màu nâu và có gai.

Lá cây: có hình kép chân vịt, cây thường rụng lá vào mùa khô. Lá cây có màu xanh thẫm.

Hoa của cây gạo có màu đỏ rực rỡ, bông hoa kích thước lớn mỗi bông gồm 5 cánh hoa xòe rộng. Cánh hoa dày và to. Hoa nở vào cuối mùa xuân đầu hạ vừa mang ý nghĩa báo hiệu mùa hè sắp sang vừa mang lại chút ấm áp cho những ngày rét cuối xuân.

Sau khi hoa tàn quả xuất hiện, những quả gạo mang theo bông, sợi nhỏ, mềm, êm. Loại bông gạo này ta có thể sử dụng để làm gối, chăn rất tốt và mát. An toàn cho người sử dụng.

Hình ảnh hoa gạo

Hình ảnh hoa gạo

Ý nghĩa của hoa mộc miên

Giá trị cảnh quan: Cây được trồng nhiều ở công viên, đường phố, vỉa hè hay những công trình tâm linh như đền, chùa, đình.Tán cây gạo rộng, khi hoa tàn hay khi hoa chưa nở lá cây đan xen vào nhau tạo bóng mát.

Thuốc chữa bệnh: Trong đông y, cây hoa gạo còn được sử dụng nhiều nữa, vỏ cây gạo cây, tính bình nên có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp. Hoa gạo có tính ngọt, mát có tác dụng trị tiết tả, thanh nhiệt, giải độc, nó còn được dùng để ướp trà. Không những thế rễ và lá của cây gạo cũng có thể dùng làm thuốc chữa trị nữa nhé.

Giá trị kinh tế: Có những gốc hoa gạo trồng lâu năm, đường kính có thể lên tới 50-100cm, kích thước lớn như vậy nhiều người nghĩ nếu dùng để lấy gỗ rất tốt nhưng không phải nhé, gỗ cây gạo khá mềm nên việc sử dụng làm những đồ vật bằng gỗ không hề hiệu quả.nh của hoa mộc trà, mộc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *