Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hoa chuông tím, chuông vàng ý nghĩa của hoa mao địa hoàng

Hoa chuông tím, chuông vàng ý nghĩa của hoa mao địa hoàng

Hoa chuông tím còn được gọi là hoa chùm pháo có nguồn gốc xuất xứ ở miền Tây Âu. Cây hoa chuông tím có chứa nhiều hợp chất có tác dụng chữa trị bệnh. Tuy nhiên, người có cơ địa dị ứng tiếp xúc có thể bị nổi mẩn ngứa.

Cây hoa chuông tím

 • Là mọc thành chùm, nhỏ cao chỉ khoảng 50cm. Cây hoa chuông tím thân đơn trục thẳng, ngọn cây có thể dài đến gấp 3 lần so với thân và gốc.
 • Lá có hình lưỡi mác và rộng.
 • Hoa có hình chuông màu tím, nở thành cụm dài. Chính vì vậy nên thường được trồng làm cảnh ở các nước phương Tây ở vị trí cửa ra vào.

Cây hoa chuông tím thuộc họa cà Solanaceae nên hoa có chứa độc tố. Độc tố trong hoa giống như độc tố trong cà độc dược nên mọi người không nên dùng. Ở điều kiện bình thường, người có cơ địa dị ứng tiếp xúc qua da có thể gây mẩn đỏ.

hoa chuông tím

Thành phần hóa học của cây hoa chuông tím

Cây có chứa cardiac glycosides (bao gồm digoxin, digitoxin và lanatosides), flavonoids, anthraquinones, saponins.

Chất digitoxin có trong cây hoa chuông tím có thể làm mạnh dần nhịp tim nhưng tiết ra chậm, nên thường được dùng làm thuốc chữa trị lâu dài.

hoa chuông tím

Công dụng của cây hoa chuông tím

Đây là loại cây được William Withering (bác sĩ người Anh, thế kỷ 17) khám phá ra. Vì tò mò công thức chế biến của các nhà thảo dược địa phương mà ông đã khám phá ra được công dụng của cây hoa chuông tím.

Cây có công dụng tốt cho các bệnh về tim. Khi bệnh tim tiến triển xấu thì khả năng duy trì tuần hoàn bị giảm đi. Hoạt chất cardiac glycosides  sẽ giúp tim đập mạnh, chậm và đều hơn nên không cần nhiều oxy. Đồng thời, kích thích sự sản xuất ra nhiều nước tiểu để hạ lượng máu, giảm sự vận chuyển đến tim.

Mặc dù vậy, nhưng nếu dùng quá liều thì có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Chính vì thế, chỉ dùng khi có sự hướng dẫn, theo dõi của bác sĩ. Ở nhiều quốc gia cấm sử dụng cây hoa chuông tím trong điều trị bệnh tim.

hoa chuông tím

Trên đây là một số thông tin về cây hoa chuông tím, bạn đọc có thể tham khảo. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn.

Nguồn gốc cây hoa chuông vàng

Cây hoa chuông vàng có tên khoa học là Tabebuia aurea, tên khác là Tabebuia argentea hoặc Tabebuia caraiba. Tên tiếng Anh là Caribbean Trumpet Tree, Yellow Tabebuia, Silver Trumpet Tree. Được mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1895 bới (Silva Manso) Benth. & Hook.f. ex S.Moore. 

Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Mỹ và được du nhập, trồng nhiều ở các nước châu Á có khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

hoa chuông vàng

Đặc điểm cây hoa chuông vàng

Hoa chuông vàng thuộc họ thực vật Bignoniaceae (Núc nác). Được trồng phổ biến ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, có hoa vàng đẹp rực rỡ. Cây hoa chuông vàng có đặc điểm như sau:

Đặc điểm hình thái

 • Thuộc loài cây thân gỗ nhỏ, thân màu xám trắng, có lằn sọc. Cao khoảng 5 – 7m, hình chóp, có nhiều cành nhánh mảnh mai.
 • Lá dạng lá kép chân vịt, có màu xanh bạc, bóng trơn tru, đầu lá bầu, mép nguyên. Dài 5 – 8cm, thường mọc cụm ở đầu cành.
 • Hoa hình chuông, màu vàng tươi trông rất bắt mắt, sặc sỡ. Khi cây ra hoa thì lá sẽ rụng dần, cuối cùng để lại trên cây toàn hoa vàng trông bắt mắt. Cây thường ra hoa từ tháng 3 – tháng 5.
 • Quả hạt và thon dài như quả đậu, có hình sợi.

hoa chuông vàng

Đặc điểm sinh thái

 • Là loại cây chịu bóng bán phần, nơi ít gió. Cây hoa chuông vàng sinh trưởng và phát triển tốt ở nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ.
 • Đất trồng cây là đất tơi xốp, màu mỡ và không được úng nước. Rễ phát triển nhanh, mạnh và lan rộng.
 • Hoa nở trong suốt cuối mùa đông hoặc mùa xuân. Lá thường rụng khi hoa nở.
 • Cây có khả năng chịu hạn tốt.
 • Công dụng cây hoa chuông vàng.

Công dụng của cây hoa chuông vàng

 • Cây được trồng để tạo bóng mát và cảnh quan đẹp. Thường được trồng trong khuôn viên biệt thự, vỉa hè, công viên…
 • Cải thiện môi trường không khí trong lành, thoáng đãng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *