Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Ý nghĩa cái tên hoa tý ngọ? Tại sao hoa mười giờ nở lúc 10 giờ

Ý nghĩa cái tên hoa tý ngọ? Tại sao hoa mười giờ nở lúc 10 giờ

Cây hoa tý ngọ hay còn gọi hoa mười giờ, hoa trùng điệp, thường nở hoa vào khoảng 9 – 10 giờ sáng. Đây là một trong những loài hoa rất dễ trồng nhất. Sau đây chúng tôi chia sẻ một số kỹ thuật trồng hoa tý ngọ cho những ai yêu loài hoa này nhé.

Tìm hiểu hoa tý ngọ

Hoa tý ngọ có Tên khoa học: Portulaca grandiflora, Tên tiếng Anh: Sun plant thuộc họ rau sam – Portulacaceae có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Tên của hoa xuất phát từ đặc điểm cây ra hoa vào thời điểm khoảng 9-10h sáng mùa hè. Trời càng nắng gắt thì hoa nở càng đẹp. Chính vì thế nó được xem là một trong những loài hoa dễ trồng nhất,.

hoa tý ngọ

Cây hoa mười giờ thuộc loại cây thân thảo mọng nước, chiều cao 10–30cm, để nhiều cành. Thân cây màu mọng, giòn, có màu hồng nhạt. Lá màu xanh ,nhỏ, hình bầu dục hơi dẹt và dầy. Hoa tý ngọ có nhiều cánh xếp đều từ tâm ra ngoài, nhìn xa rất giống bông hồng nhỏ xinh. Cánh hoa nhiều màu sắc rực rỡ như vàng, trắng, hồng nhạt, hồng đậm, cam, đỏ…

Tại sao có tên gọi hoa tý ngọ?

Sở hữu vẻ đẹp mong manh, chúm chím nên ý nghĩa hoa tý ngọ tượng trưng cho tình yêu trong sáng, ngây thơ của học trò thời áo trắng.

Ngoài ra, sự tích loài hoa này còn gắn liền với chuyện tình của cô gái mồ côi cha mẹ với một chàng trai trẻ. Hàng ngày, cứ đúng 10 giờ sáng, họ hẹn hò nhau ở bên bờ biển. Nhưng bỗng dưng một ngày, cô gái tới chỗ hẹn của thường ngày và không thấy người mình yêu, cô đợi mãi cho đến khi gục ngã bên bờ biển… Sau đó, nơi cô ngã xuống mọc lên hoa ty ngọ, tức mười giờ. Từ ấy, ý nghĩa hoa tý  ngọ còn thể hiện tình yêu chung thủy.

Cách trồng hoa tý ngọ sai hoa

Cách trồng loại hoa bụi này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy cành hoa giâm xuống đất. Trong vòng một tháng cây sẽ nhanh chóng bén rễ và ra hoa. Khi mới  trồng, bạn tưới nước đều và cho bình ươm. Tới khi cây ra hoa rồi thì bạn không cần tưới nhiều và đặt cây ra chỗ nhiều ánh sáng.

hoa mười giờ

Chọn đất:

Hoa mười giờ ưa hạn nên cần chọn các loại đất thoát nước tốt cũng như không trữ nước. Thông thường, người trồng nên chọn đất cát theo tỉ lệ 2/5 đất, 2/5 cát và 1 phần còn lại có thể thêm phân mùn để cung cấp thêm chút dinh dưỡng cho cây hoa. Tuy nhiên, nếu chỉ có đất cát theo tỉ lệ 1:1 thì mười giờ vẫn phát triển tốt.

Chăm cây:

Hoa mười giờ ưa sáng để quang hợp và phát triển. Vì thế bạn nên để ở hướng đón được nhiều nắng nhất. Nếu trồng ngoài vườn nên chọn góc quang đãng để mười giờ đón trọn được nắng cả ngày.  Loài hoa này không cần tưới nhiều, một tuần một lần là vừa đủ. Trong điều kiện ở Việt Nam có mưa mùa hè thì khi nào thấy đất thật khô mới bắt đầu tưới. Quá nhiều nước sẽ khiến mười giờ rất dễ bị úng cây mà chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *