Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hoa trâm ổi còn gọi là hoa gì? Ý nghĩa của hoa ngũ sắc

Hoa trâm ổi còn gọi là hoa gì? Ý nghĩa của hoa ngũ sắc

Hoa trâm ổi hay còn gọi là hoa ngũ sắc, tứ thời, tứ quý hay ở nhiều nơi còn gọi với cái tên là hoa cứt lợn. Cây hoa ngũ sắc bình dị nhưng không kém phần rực rỡ. Chính vì thế, nó mang ý nghĩa thể hiện sự hài hòa, cân bằng, biết trân trọng những điều mình đang có.

Những điều cần biết về loài hoa này

 • 1 Hoa trâm ổi là hoa gì?
 • 2 Hoa ngũ sắc chữa viêm xoang
  • 2.1 Cách chữa viêm xoang bằng hoa trâm ổi
 • 3 Cách trồng chăm sóc cây hoa trâm ổi

Hoa trâm ổi là hoa gì?

Đây là một loài hoa nhỏ mọc hoang dã, nhiều cành ngang, có lông và gai ngắn quặp về phía dưới. Hoa thường có 5 màu ( trắng, vàng, vàng cam, tím hay đỏ mọc thành bông dạng hình cầu ) khác nhau nên mới gọi là hoa ngũ sắc. Lá hình bầu dục, mép lá có răng cưa, mặt trên có lông ngắn cứng, mặt dưới lông mềm hơn.

hoa trâm ổi

Cây hoa trâm ổi sinh sôi nhờ sự phát tán hạt giống nhờ các loại chim, chúng dễ mọc và phát triển rất nhanh.

Tại Nouvelle Calédonie, cây hoa ngũ sắc mọc hoang đến mức chính phủ nước này phải ra lệnh diệt hết loài cây này, không cho phép để lại bất kì một gốc nào. Nguyên nhân là do loài cây hoa này gây cản trở nghiêm trọng đối với tái sinh tự nhiên của mốt số loài khác như cây chai.

Hoa ngũ sắc chữa viêm xoang

Cây cứt lợn có hàm lượng tinh dầu cao. Các nghiên cứu cho thấy, loài cây này có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mãn tính.

Cách chữa viêm xoang bằng hoa trâm ổi

Cây tươi mang về ngâm rửa sạch, để ráo, giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông. Sau đó nhét vào lỗ mũi trong khoảng 15-20 phút. Rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang mũi được giải phóng ra ngoài.

Hiện nay đã có một số thuốc xoang chiết xuất từ cây trâm ổi. Bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mũi, rất thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ tai mũi họng để được hướng dẫn cách sử dụng.

Cách trồng chăm sóc cây hoa trâm ổi

Hiện nay, hoa trâm ổi mọc hoang ở nhiều nơi vì sức sống mạnh mẽ, hầu như không phải chăm sóc nhiều. Cây hoa trâm ổi thích nắng, càng nắng cây càng sai hoa và màu sắc đậm đà hơn.

hoa ngũ sắc

Đất trồng không đòi hỏi đất tốt, giàu dinh dưỡng hay nhiều mùn bởi nó có thể sống trên bất kỳ loại đất nào.

Chú ý bổ sung đủ nước để cây đủ dinh dưỡng trong giai đoạn hoa nở. Nên bón phân 2-3 tháng/ lần, thường xuyên cắt tỉa cành nhánh để cây dày dăm sẽ nhiều hoa hơn.

Nhân giống Hoa trâm ổi bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành. Việc giâm cành nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Các loại hoa đẹp khác

 • Hoa tử đằng loài hoa màu tím với tên gọi Fuji hay WisteriaHoa tử đằng loài hoa màu tím với tên gọi Fuji hay Wisteria
 • Ý nghĩa cái tên hoa tý ngọ? Tại sao hoa mười giờ nở lúc 10 giờÝ nghĩa cái tên hoa tý ngọ? Tại sao hoa mười giờ nở lúc 10 giờ
 • Hoa Thanh Anh tím và xanh đặc điểm và ý nghĩaHoa Thanh Anh tím và xanh đặc điểm và ý nghĩa
 • Hoa xuyến chi là hoa gì? Ý nghĩa, tác dụng và hình ảnh hoa đồng nộiHoa xuyến chi là hoa gì? Ý nghĩa, tác dụng và hình ảnh hoa đồng nội
 • Cây Môn trường sinh có độc không? Có tác dụng gì?Cây Môn trường sinh có độc không? Có tác dụng gì?
 • Cây Mai Dương có tác dụng gì? Hình ảnh đặc điểm và chất độcCây Mai Dương có tác dụng gì? Hình ảnh đặc điểm và chất độc
 • Hoa ngọc hân – Hoa bâng khuâng bé nhỏ tím tím giữa trời hoangHoa ngọc hân – Hoa bâng khuâng bé nhỏ tím tím giữa trời hoang
 • Hoa păng xê màu tím ý nghĩa và thơ về hoa phăng, panséeHoa păng xê màu tím ý nghĩa và thơ về hoa phăng, pansée

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *