Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hoa bông gòn – Ý nghĩa và công dụng của cây bông gòn

Hoa bông gòn – Ý nghĩa và công dụng của cây bông gòn

Những điều cần biết về loài hoa này

 • 1 Cây bông gòn là gì?
 • 2 Đặc điểm cây bông gòn
 • 3 Ý Nghĩa Và Công Dụng Của Cây Bông Gòn

Cây bông gòn là gì?

cây bông gòn

cây bông gòn

Cây Bông Gòn còn được gọi là cây bông gòn, hoa gòn, cây bông lụa, cây bông Java, tên khoa học: Ceiba pentandra, là một loài cây nhiệt đới thuộc bộ Cẩm quỳ (Malvales) và họ Cẩm quỳ (Malvaceae) nghĩa rộng, trước đây được tách ra trong họ riêng gọi là họ Gạo (Bombacaceae), có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mỹ, Caribe, miền bắc Nam Mỹ và khu vực nhiệt đới miền tây châu Phi (phân loài Ceiba pentandra guineensis).

Đặc điểm cây bông gòn

hình dạng hoa bông gòn

hình dạng hoa bông gòn

Cây bông gạo (hoa bông gòn) cao tới 60–70 m và có thân cây to lớn (đường kính tới 3 m) với các rễ phụ gia cố thêm. Thân cây và các cành lớn có nhiều gai lớn, cứng. Lá phức chứa 5-9 lá chét, mỗi lá chét dài tới 20 cm và tương tự như lá cọ (lá dạng chân vịt). Cây trưởng thành sinh ra khoảng vài trăm quả dài khoảng 15 cm mỗi quả. Quả chứa các hạt được bao bọc trong các sợi mịn có màu vàng là hỗn hợp của linhin và xenluloza. Quá trình thu hoạch và tách sợi rất tốn công sức và là công việc thủ công.

sợi bông gòn

sợi bông gòn

Sợi của nó nhẹ, nổi trên nước, đàn hồi, dễ cháy và không thấm nước. Nó không thể xe thành sợi giống như chỉ nên được dùng làm chất nhồi cho các loại đệm, gối, bàn ghế, đồ chơi trẻ em và các lớp cách âm, cách nhiệt. Nó cũng đã từng được dùng nhiều trong các loại áo bông hay các đồ vật tương tự nhưng ngày nay đã được thay thế bằng các vật liệu tổng hợp nhân tạo. Hạt chứa dầu được sử dụng để nấu xà phòng và có thể làm phân bón.

quả bông gòn

quả bông gòn

Cây Bông Gòn tái sinh bằng hạt và chồi đều khỏe, do vậy tốc độ phát triển cá thể khá nhanh. Nhiều trường hợp, người dân cắt cành cắm làm trụ hàng rào hoặc làm choái cho cây nông nghiệp leo, sau một thời gian, cành đã phát triển thành một cây mới. Khi cây bị chặt hạ chừa lại phần gốc, các chồi ngủ được đánh thức, sinh trưởng rất nhanh. Nếu không bị xử lí tiếp thì sau một thời gian ngắn, gốc cây đó đã tái tạo một cây mới có hằng chục cành mọc đứng. Có thể lợi dụng đặc điểm này, dùng nó làm vật liệu trồng phân tán hoặc tập trung ở những nơi thích hợp để thu sản phẩm, đồng thời phòng hộ chống xói mòn đất và che chắn cho hệ thống cây trồng nông nghiệp.

Việc canh tác thu hoạch quy mô được thực hiện châu Á, chủ yếu là ở Java (từ đây mà có các tên gọi khác liên quan đến Java) và các nơi khác ở Indonesia, Malaysia, nhưng cũng có tại Philipin và Nam Mỹ.

Ý Nghĩa Và Công Dụng Của Cây Bông Gòn

Do sợi quả của nó không hút ẩm, mềm mại, màu sáng trông khá tinh khiết, nhẹ, nổi được trên nước, đàn hồi khá mạnh, không bị xe thành búi như sợi bông vải, nên đã được con người sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như làm các lớp cách nhiệt, cách điện, nhồi thú bông, nệm trải giường, lót ghế, chăn đắp, gối…

cây bông gòn có hiều công dụng trong đời sống

tác dụng cây bông gòn

 • Hạt bông gòn chứa nhiều dầu, sử dụng được cho việc sản xuất xà phòng.
 • Nước sắc vỏ thân bông gòn được dùng cho lợi tiểu, kích dục, điều trị chứng đau răng, và cả cho tiêu chảy thể II.
 • Gỗ của Bông gòn nhẹ, mềm, dễ gia công. Nhiều nơi dùng gỗ của những cây Bông gòn cổ thụ, có kich cỡ lớn, để làm ca-nô.

 

Các loại hoa đẹp khác

 • Cây bạch hạc là cây gì? Thường mọc ở đâu?Cây bạch hạc là cây gì? Thường mọc ở đâu?
 • Hoa ban trắng vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc có ý nghĩa là gì?Hoa ban trắng vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc có ý nghĩa là gì?
 • Hoa bươm bướm Đà Lạt trồng tháng mấy? Ý nghĩa nổi bậtHoa bươm bướm Đà Lạt trồng tháng mấy? Ý nghĩa nổi bật
 • Hoa bìm bìm: Hình ảnh và ý nghĩa của hoa bìm bịpHoa bìm bìm: Hình ảnh và ý nghĩa của hoa bìm bịp
 • Hoa xương rồng bát tiên loài hoa mang vẻ đẹp dịu dạngHoa xương rồng bát tiên loài hoa mang vẻ đẹp dịu dạng
 • Cây hoa Mai Đỏ có trồng được ở miền nam? Hình ảnh và ý nghĩaCây hoa Mai Đỏ có trồng được ở miền nam? Hình ảnh và ý nghĩa
 • Hoa cát tường có mấy màu? Ý nghĩa may mắn, tài lộc trong ngày tếtHoa cát tường có mấy màu? Ý nghĩa may mắn, tài lộc trong ngày tết
 • Hoa păng xê màu tím ý nghĩa và thơ về hoa phăng, panséeHoa păng xê màu tím ý nghĩa và thơ về hoa phăng, pansée

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *